COC là gì? SOC là gì? Có ý nghĩa gì trong xuất nhập khẩu

COC và SOC là 2 thuật ngữ cơ bản trong ngành giao thông vận tải, đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Để hiểu rõ về định nghĩa cũng như ứng dụng của 2 loại thuật ngữ này, bạn hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây. 

COC và SOC là gì? 

Container là gì? 

Để có thể nắm được COC là gì và SOC là gì thì đầu tiên phải nắm được thuật ngữ container là gì. Bởi đây là thuật ngữ cơ bản và nếu nắm được container là gì thì mới thực sự hiểu COC và SOC.

Để hiểu rõ COC và SOC là gì thì bạn cần nắm được định nghĩa container là gì 

Cụ thể, container là một hình khối chữ nhật được sản xuất với chất liệu chính là thép cực lớn và có quy định về kích cỡ cụ thể. Ứng dụng chính của container là dùng để vận chuyển hàng hóa trong nước và nước ngoài theo đường thủy. Hiện nay, có 3 loại kích thước container thông dụng là container 20 feet, container 40 feet và container 45 feet.

Thông thường, một container có thể được sở hữu bởi một trong 4 nhóm sau đây:

–    Công ty bán container

–    Hãng tàu

–    NVOCC

–    Shipper

COC là gì? 

Đây là thuật ngữ được viết tắt của cụm từ Shippe owned container. Như vậy, nếu trên B/L có ký hiệu là COC thì phần vỏ đó sẽ thuộc quyền sở hữu của người vận chuyển tàu (hãng tàu).

Để nhận biết được đâu là COC thì có thể nhìn vào phần vỏ với ký hiệu là NONE kèm theo thông số kỹ thuật cụ thể.

SOC là gì? 

SOC là viết tắt của cụm từ Carrier owned container. Do đó, khi trên vỏ thân container có ký hiệu là SOC thì vỏ của container đó thuộc quyền sở hữu của người gửi hàng. Dấu hiệu nhận biết SOC khá đơn giản, khi trên thân vỏ container ở góc bên phải có dòng chữ HLXU kèm theo thông số kỹ thuật, còn góc bên trái có dòng chữ Hapag Lloyd.

COC và SOC là thuật ngữ được ký hiệu thông dụng trên container 

Ý nghĩa của COC, SOC trong xuất nhập khẩu 

Sau khi nắm được COC là gì, SOC là gì thì nhiều người đặt ra câu hỏi: 2 thuật ngữ này đóng vai trò gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Thực tế, thuật ngữ SOC và COC có vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa. Cụ thể như sau:

–    Dựa vào ký hiệu thuật ngữ COC và SOC, chủ sở hữu hoặc người thuê container vận chuyển hàng hóa có thể phân biệt được đâu là container của người gửi hàng, đâu là container của người vận chuyển (hãng tàu).

–    Việc xác định mức cước COC cao hơn hoặc thấp hơn so với SOC sẽ được căn cứ vào lượng vỏ rỗng tại các bãi mà các hãng tàu sẽ có sự điều chỉnh định mức cước cụ thể.

–    Trong trường hợp chủ hàng mua container từ hãng tàu sẽ phải thay thế thông tin của container, đặc biệt là phải thay đổi dòng chữ HLXU sang NONE. Điều này giúp chủ hàng khẳng định được container này thuộc quyền sở hữu của mình. Do đó, một số hãng tàu khi sang chủ buộc phải đổi từ SOC sang COC để tránh trường hợp cùng ký hiệu với chủ sở hữu ban đầu.

–    Dựa vào thuật ngữ COC và SOC, các hãng tàu sẽ thuận tiện hơn trong việc vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây cũng là thuật ngữ thông dụng được dùng cho hãng vận chuyển container.

Dựa vào ký hiệu COC và SOC để phân biệt đâu là chủ sở hữu container và đâu là người thuê container

Qua những thông tin mà Trung Việt Logistics chia sẻ, chắc chắn bạn đã nắm được COC là gì và SOC là gì. Có thể thấy, 2 thuật ngữ này đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

096 592 2882
Đặt hàng trung quốc | Đặt hàng taobao | Đặt hàng 1688 | Đặt hàng tmall | Đặt hàng alibaba | Đặt hàng Quảng Châu | Vận chuyển hàng Trung Quốc |